Thiết kế Web chuẩn SEO là gì? Tiêu chuẩn thiết kế web 2022

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chúng ta thường nghe thấy Làm Web Chuẩn SEO. Vậy thiết kế web chuẩn SEO là gì? Ngày 23/3 tôi cùng Diziweb có công ty một event gọi là “Web chuẩn SEO thực thụ là như thế nào”, cùng thuyết trình là Khánh (Project Manager của Diziweb) – một người đặc biệt chuyên nghiệp Code. Lý do đơn vị buổi đấy là bởi vì lần tôi đã tranh cãi Khánh và các bạn coder về cái gọi là web thể SEO lên được…

Nói về Diziweb, trước đây tôi khiến cho Quảng cáo, SEO cho khách, khi khách buộc phải kiểu dáng web thì đều giới thiệu cho các nhà hàng đối tác, sau đó phát hiện ra bên bên cạnh web cực kỳ ok nhưng bên trong lỗi khắp nơi ko thể SEO được. Không thể “nhờ vả” và “tin tưởng” được tôi đã lập ra Diziweb (web chuẩn Digital). Sau đó mời nhiều bạn code về khiến việc … và tôi tưởng thế là đã ngon.

Cho đến khi khiến cho việc cùng nhau tôi mới phát hiện ra vì sao một công ty khiến cho web (thuần) thường khiến ra website dù “rất xịn” nhưng lại mắc rộng rãi lỗi Onpage siêu đơn giản. Hóa ra là TƯ DUY CODE & TƯ DUY SEO là 2 thiết bị khác nhau.

Trong bài này tôi sẽ san sớt với những bạn, cả chủ siêu thị đang làm cho Marketing hoặc Code, những tư duy rất cơ bản về làm website chuẩn seo.

Thiết kế web chuẩn SEO là gì?

Trước tiên để giúp bạn hiểu then chốt về việc thế nào là 1 website chuẩn SEO, tôi sẽ bàn về một đầu việc quan trọng trong SEO, đặc trưng là Onpage. 

Onpage là những việc bạn thao tác, thực hành trên website của mình để tuyệt vời nó nhằm mục tiêu thân thiện mang google. Tất nhiên chỉ Onpage thôi thì ko phải cứ thế tự dưng lên top. Tuy nhiên trường hợp ngoại hình web ko chuẩn tiêu chí Onpage phải chăng thì bạn sẽ khó lên top.

Screen-Shot-2018-03-24-at-10.50.55-AM-1536x792

Google muốn tìm website “đề cập thông báo mà người dùng tậu kiếm”. Chính vì vậy, một phần website chúng ta không lên top vì lý do vô cùng đơn giản: Google khó kiếm tìm thông báo trên website của bạn.

 • Website chuẩn SEO là:
  • Website với cấu trúc chuẩn seo: Một số website do lỗi nào đó vô tình đã khiến Google Bot vô cùng khó mua ra hoặc chọn toàn bộ nội dung trên website
  • Yếu tố nội dụng tốt: Nội dung mà người tiêu dùng nhìn thấy và nội dung mà Google nhìn thấy với cực kỳ phổ biến điểm khác nhau, bởi thế website buộc phải mang những chi tiết công nghệ giúp Google hiểu trang web hơn (đây là phần chính của việc logic Web chuẩn SEO – kỹ thuật).
  • Website dễ hiểu : phần này thì tôi tư duy ngược lại, làm website cho người tiêu dùng trước, cho bot Google sau. Thật ra tư duy theo người tiêu dùng hay theo bot thì cũng giống nhau, đôi lúc chúng ta nhầm rằng một việc nào đó trong chuẩn SEO là hợp lý cho bot, chính việc ấy khiến cho chúng ta nhầm lẫn. (Đọc thêm: Nguyên tắc về chất lượng, nguyên tắc cơ bản, nguyên tắc cụ thể …)

Thiết kế web chuẩn SEO là một hệ thống 3 win. Khi thiết kế một website phải đảm bảo nguyên tắc “3 bên cộng thắng lợi” là Doanh nghiệp, Người dùng và Google.

Việc tập trung làm ra một website chỉ sở hữu mục tiêu ban đầutuyệt vời cho Google thì sau khi sở hữu vật dụng hạng rẻ bạn sẽ lại bối rối nhận ra là người sử dụng của bạn và cuối cộng là bạn mới phải là đối tượng được logic nhất. Doanh nghiệp nên lợi nhuận/đơn hàng, người sử dụng bắt buộc thông tin mà họ đang mua kiếm, Google buộc phải đọc và hiểu các điều bạn đang truyền tải.

Screen-Shot-2018-03-24-at-11.06.53-AM-1536x538

*Update: Trong tháng 5.2021, Google chính thức cập nhật thêm một toán tương tác tới trải nghiệm người sử dụng (mà chúng ta sẽ đề cập kỹ hơn trong phần dưới đây) có tên là Core Web Vitals. Các bạn code nên để ý khía cạnh về tốc độ, độ ổn định hình ảnh và độ tác động mượt mà kho khiến web chuẩn seo.

Tiêu chí để đánh giá web chuẩn SEO

1. Tối ưu website cho người dùng

Người khiến cho SEO thương nhìn toàn bộ góc độ tuyệt vời website để dùng cho Google, chính việc ấy dẫn đến một số ý kiến sai lầm về hợp lý website. Phần này tôi sẽ kể tới các chi tiết lẽ ra bắt buộc hợp lý cho người dùng nhưng lại vô tình khiến cho sai.

 • Tối ưu cho thiết bị di động (Mobile):
Điều này quan yếu không? trên 50% traffic của bạn đến từ Google là kiếm tìm trên di động. Thời đại ngày nay là Mobile-First, ngay cả Google cũng đang mau chóng đi theo xu thế này. Họ thông tin rằng đến tháng 7/2018 sẽ đưa tốc độ của phiên bản mobile website vào để tính toán trang bị hạng. Bây giờ bạn phải tối ưu như thế nào?
Trước hết bạn mang thể tự chấm điểm logic và tốc độ của website bạn theo kiểm tra của Google tại đây: https://testmysite.thinkwithgoogle.com/ và https://search.google.com/test/mobile-friendly. Tuy nhiên điều ấy cứng cáp là chưa đủ.

Bạn mang thể ngay lập tức vận dụng AMP cho website của mình (Google đang hoàn thiện dần) để nâng cao tốc độ vận tải trang trên Mobile theo “chuẩn Google”. AMP là dự án của Google, nó rưa rứa Instant Article của Facebook vậy. Xa hơn một chút, giả dụ bạn là coder thì hãy sắm hiểu về Progressive web app.

Ngoài yếu tố hợp lý tốc độ hay Mobile Friendly theo kiểm tra của Google, điều bạn bắt buộc nhớ là hành vi người tiêu dùng trên Mobile và PC là khác nhau. Phiên bản trên Mobile cần với icon/nút/menu lớn, khoảng bí quyết chữ nên thoáng hơn trên PC … Đoạn này khá dài dòng, bạn với thể xem tài liệu hướng dẫn Google tại đây hoặc bài này https://support.google.com/adwords/answer/7323900?hl=vi

 • Sơ đồ website cho người dùng

Nếu bạn vào một site của “Tây” thì sắp như kiên cố ví như bạn kéo xuống chân trang sẽ thấy Sitemap. Và đây là nơi bạn với thể nhìn thấy hết các dữ liệu của webiste. Nó giống như sơ đồ tòa nhà vậy. Nếu website bạn mang cấu trúc lớn, nhiều nội dung/sản phẩm thì cần với sitemap này.

– Đường dẫn ngược (Breadcrumb)

Đây là nơi người mua với thể di chuyển ngược lên trên để xem phổ biến sản phẩm hơn. Rất thấp để giúp người dùng xem thêm nhiều thông tin mà họ quan tâm hơn.

Tối ưu ảnh:

 • Thẻ ALT (Alternative): là nội dung mà bạn bắt buộc điền vào để người tiêu dùng mang thể đọc được trong trường hợp không nhìn thấy ảnh. Bạn mang quan tâm lúc đọc email đôi lúc không hiển thị ảnh không? Lúc ấy nội dung trong thẻ ALT sẽ hiện ra và bạn lúc không cần buộc phải xem ảnh nữa.
 • Thẻ Title: Bạn sở hữu thể chỉ vào bức ảnh phía dưới, sẽ hiện ra 1 loại “các yếu tố phải mang trong ảnh, ảnh ví dụ là Avatar của Mai Xuân Đạt”, đấy là nội dung của Title. Title được hiểu là đoạn chú giải thêm cho ảnh trường hợp người đọc nhìn ảnh mà vẫn ko hiểu
 • Đường dẫn ảnh: giả sử bức ảnh bên dưới, link của bức ảnh là http://seongon.com/wp-content/uploads/2018/03/Screen-Shot-2018-03-24-at-11.58.13-AM.png. Nhìn link đấy bạn sở hữu hiểu ảnh nhắc gì không? Tất nhiên là không, link bức ảnh buộc phải là http://trangwebcuarban.com/wp-content/uploads/2018/03/ten-buc-anh.png
 • Caption: là bộc lộ xuất hiện bên dưới bức ảnh, giống như những bức ảnh mà bạn xem khi đọc báo vậy.
Screen-Shot-2018-03-24-at-11.58.13-AM

– Dữ liệu cấu trúc

Bạn nhìn thấy kết quả của haixom.com với 2 điểm lạ chứ (Xếp hạng và đường dẫn). Đó là công nghệ website khai báo để Google hiển thị thêm dữ liệu, đại mẫu thế. Phổ biến tại VN thì với thể dùng 2 đồ vật đó. Còn rộng rãi trang bị khác hay ho hơn giúp kết quả website bạn trên phương tiện tìm kiểm phát triển thành nổi bật.

Nếu không biết code thì một người “bình thường cũng sở hữu thể dùng dụng cụ Google để khiến việc này:

 • Điều hướng:

Điều hướng là các phần trên website giúp quý khách chuyển động dễ dàng tới các phần thông báo trên website mà họ quan tâm.

  • Menu chính (1 & 2 trong hình, thường là chỉ bắt buộc số 2): phần này đặc trưng quan trọng, các bạn cực kỳ hay liên quan các danh mục, nội dung lớn mà họ quan tâm.
  • Đường dẫn ngược (3): đã kể ở trên
  • Menu bên (4): trình bày nhữngtác động tới nội dung mà khách hàng đang ưng chuẩn web, hoặc các nội dung/sản phẩm nổi bật mà bạn đang muốn giới thiệu tới khách hàng.
  • Nội dung ảnh hưởng (5): sản phẩm hoặc tin tức liên quan. Bạn sẽ thấy báo chí khiến cho rất phải chăng việc này, làm bạn vào đọc 1 bài là tò mò đọc hết chuỗi bài liên quan.
  • Chân trang (6): nếu vào website nước ngoài, thói quen của tôi là mẫu gì tôi quan tâm mà nhìn ở trên không thấy thì tôi sẽ kéo ngay xuống dưới thì kiểu gì cũng sở hữu (giá, giới thiệu sản phẩm, liên hệ, sitemap …)
  • Điều hướng trong bài (không sở hữu ở hình minh họa): ví dụ trong bài viết này tôi đã điều hướng độc giả thêm khá đa dạng bài khác trên webiste của tôi hoặc website mà nội dung của nó khiến cho tôi tin tưởng.
 • Đường dẫn

Phần này vẫn vô cùng rộng rãi tranh biện thế nào là một đường dẫn hợp lý SEO. Theo tôi thì đường dẫn nào Google cũng đọc được, 1 số dạng hay gây khó cho Google thì bạn đọc ở đây. Tôi sẽ đưa quan điểm URL tốt cho người tiêu dùng như sau:

  • Một đường dẫn thân thiện mang người tiêu dùngkhi người sử dụng không nên truy nã cập trang mà chỉ nhìn đường dẫn cũng hiểu họ đang chuẩn bị được đưa đến nội dung như thế nào (VD: seongon.com/dich-vu-seo thay vì seongon.com/323)
  • Một đường dẫn cần cho các bạn hiểu về cấu trúc website (VD: giay.com/chinh-hang/giay-so-123.html)
  • Nếu bạn ko với url dạng domain.com/danh-muc/danh-muc-nho/ten-san-pham.html thì sau này bạn sẽ gặp muôn ngàn khó khăn lúc sử dụng Google AdWords, Facebook Ads, Email Marketing, Automation Marketing.
 • Comment

Một website sở hữu nhiều comment sẽ được kiểm tra tốt, rõ ràng việc khách hàng và website tác động mang nhau rộng rãi hơn là điều ai cũng mong muốn, cả Google cũng vậy. Hãy tạo ra ô comment thật kích thích, thuận tiện, ở vị trí dễ nhìn, giống như Vnexpress vậy (hình bên trái)

 • Tags:

Đây là khía cạnh thuần túy người sử dụng nhất và bị người làm cho SEO hiểu nhầm đa dạng nhất. Tag bản chất là thẻ nội dung giúp chủ website phân bổ nội dung vào những chủ đề khía cạnh hơn, sau lúc đã tậu chủ đề (danh mục) cho sản phẩm, nội dung. Điền Tag đúng là khi bạn nghĩ rằng nội dung bạn đang làm cho cần được phân cái vào nhóm nội dung nào nhỏ hơn.

Nhưng người làm cho SEO là dịch ra Tag là từ khóa và thế là chúng ta cứ hồn nhiên điền vào ô Tag những từ khóa mà chúng ta nghĩ rằng ảnh hưởng hoặc muốn lên top.

Trong bài Giá vàng miếng tiến sát 37 triệu đồng một lượng, phóng viên của Vnexpress đã tác như sau (Tag đúng là: Giá vàng thế giới, Diễn biến giá vàng, Giá vàng trong nước, Chiến tranh thương mai Trung Mỹ):

Hệ quả đơn thuần nhất là hệ thống của VNexpress đã mua sai “bài liên quan”. Bài về “Vàng” lại vô tình chui vào trang tag Mỹ (đáng ra tag Mỹ chỉ hiển thị các bài ảnh hưởng vô cùng chặt chẽ tới chủ đề là Mỹ)

2 Tối ưu website cho Google

Phần trên tôi đã nhắc đến những chi tiết SEO thường bị lầm lẫn lúc ko nhìn dưới góc độ tuyệt vời cho người dùng. Với các nội dung đó, khi thiết kế, cấu trúc, tạo ra một website thì bạn cứ tư duy thế nào phải chăng cho người tiêu dùng là được, Google sẽ hiểu và kiểm tra cao bạn. Đó là các gì mà người dùng “Nhìn thấy”, ngoại giả còn phần quan yếu nữa là các gì mà “Người dùng” hoặc chúng ta không nhìn thấy nhưng Google ko nhìn thấy.

 • Tối ưu theo Webmaster Tools

nếu chưa sở hữu tài khoản này thì chắc bạn ko bắt buộc là dân SEO. Nếu là dân SEO thì thôi cũng ko cần giới thiệu về Webmaster Tool – nơi duy nhất bạn biết rõ ràng Google nhìn website bạn như thế nào.

 • Xem Trùng lặp title/description và điều chỉnh: lỗi này cực kỳ hay xảy ra và khiến Google ko biết cần đưa nội dung (page) nào của bạn lên top. Lỗi hay xảy ra khi bạn sở hữu đa dạng phiên bản url cho 1 page (do page thuộc nhiều danh mục) hoặc lỗi do phân trang 1 2 3 ở trang danh mục…

Lỗi website: phần này thì đơn giản, định kỳ vào xem và khắc phục lỗi mà Google chỉ ra.

Tác vụ thủ công: vì một lý do nào đó (cố ý hoặc vô tình) mà có thể website của bạn bị “phạt”, phần lớn việc bị phạt sẽ được thông báo và bạn có thể xem trong tài khoản Webmaster

Tác vụ thủ công: vì 1 lý do nào ấy (cố ý hoặc vô tình) mà với thể website của bạn bị “phạt”, đa số việc bị phạt sẽ được thông báo và bạn thể xem trong account Webmaster

 • Sử dụng dụng cụ chuyên nghiệp

nhiều lỗi website phát sinh trong công đoạn website hoạt động. Ngay cả Webmaster cũng không phát hiện ra (hoặc phát hiện nhưng ko thông báo). Vì vậy bạn bắt buộc kiếm tìm đến sự viện trợ của tool giỏi mới thể biết website mình nhiều lỗi code ẩn bên trong hay không.

 • Có thể xử dụng Moz (hoặc onpage.org, deepcrawl.com): các lỗi thường gặp như thiếu hoặc quá dài/ngắn với Title, Description, Thiếu Heading 1, trùng lặp nội dung, trang lỗi (404)
 • Screaming Frog: cái này thì rẻ hơn vì tìm 1 năm chỉ mang hơn 2 triệu, quét khá là khỏe và cho bạn biết rộng rãi thông tin trên website, mình hay tiêu dùng để chọn trang 404 trên website hoặc liệt kê ra các title, description trên website để sửa…
 • Cấu trúc Silo

Cấu trúc Silo theo ý kiến của tôi nó chính là điều hướng. Tùy vào mục đích SEO của người làm cho SEO (SEO toàn trang, SEO bài viết hay SEO danh mục, sản phẩm) sẽ tạo cho mình 1 giao diện website khác nhau dùng cho nhu cầu điều hướng thông tin trên website mang người dùng.

Hãy xem ví dụ dưới đây để thấy sự tối ưu của Google khi diễn tả nội dung, bạn ở đâu ấy và vào thẳng bài viết “Tìm trạng thái từ khóa”, bạn mang phổ biến thông tin có ích ở bên bắt buộc và chân bài để sắm hiểu thêm về Từ khóa trong AdWords):

 • Heading

Đây là khía cạnh mà tôi hay sử dụng để kiểm tra một website ban đầu. Nếu kiểm tra và thấy đặt Heading trên website ko đúng thì tôi sở hữu thể đoán rằng đến 80% người làm cho SEO khá nghiệp dư vì đây là vấn đề khôn xiết cơ bản. Tuy nhiên với nhiều tình huống Heading không đúng vẫn với thứ hạng cao, việc này rất bình thường.

Tuy nhiên người làm cho SEO thường sẽ muốn thông minh từng chi tiết một, và Heading là “chi tiết vô cùng cơ bản nhưng quan trọng” buộc phải trường hợp 1 website bỏ qua việc này thì thể thấy người khiến SEO cho web hơi amater hoặc … tương đối lười.

Nguyên tắc: Trên 1 webpage (1 trang) thì bắt buộc với 1 tiêu đề của trang (giống như tiêu đề cuốn sách vậy), và tiêu đề trang nên đặt trong thẻ Heading 1, bất nhắc trang đấy là trang chủ, danh mục, sản phẩm, tag hay album … Heading 2 vào các chủ đề nội dung to của webpage đó. Rồi đến Heading 3 4 5 6. Lưu ý là không đặt Heading 1 2 ở menu.

 • Robots.txt & Sitemap.xml

2 file này đặc biệt quan trọng để Google với thể đọc hiểu, tìm kiếm và lập chỉ mục website của bạn dễ dàng.

  • Robots.txt: là file giúp con bot của Google hiểu được các lề luật tìm kiếm trên website của bạn. Trang nào được đi tới và trang nào không
  • Sitemap.xml: list hầu hết các trang quan yếu buộc phải được lập chỉ mục trên site của bạn. Các trang với trên file này được lập chỉ mục nhanh và thường xuyên hơn so sở hữu những trang thông thường
 • Title & Description

Trong Onpage (tối ưu website chuẩn SEO), việc kiểm toán nội dung title & description là vấn đề chắc chắn ko thể bỏ qua. Cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Trên 1 page bất kỳ (trang chủ, trang danh mục, trang sản phẩm, trang tin bài, trang tag) cần trường thông tin để khai báo thẻ Title, Description riêng.
  • Cần sở hữu thẻ title & description duy nhất cho mỗi Page (tránh lỗi trùng lặp)
  • Nội dung thẻ title & description không nên quá ngắn hoặc quá dài (title: 60 ký tự, description: 160 ký tự; sở hữu tiếng Việt)
  • Từ khóa chính (và phụ) của Page buộc phải với mặt trong tiêu đề, mô tả.

Lợi ích của một website chuẩn SEO

Như tôi đã san sớt ở phần đầu, một website chuẩn SEO bạn sẽ sở hữu các tiện lợi sau đây:

 • Với doanh nghiệp: Một website chuẩn SEO không chỉ khiến cho tiền đề thành công cho dự án SEO mà còn giúp nhà hàng tùng tiệm siêu rộng rãi thời gian, tiền bạc để lên TOP.
 • Với người dùng: website chuẩn SEO không chỉ bảo đảm các chi tiết công nghệ dành cho Google, mà còn bắt buộc hướng đến trải nghiệm người dùng. Người sử dụng với trải nghiệm thấp sẽ ở lại trang của bạn lâu hơn, gắn bó với doanh nghiệp của bạn hơn và dễ dàng tìm hàng của bạn hơn.

Web chuẩn SEO hay SEO bền vững?

Có nhất thiết phải thiết kế web chuẩn SEO hay không? Câu trả lời là có. Câu nói là “Làm web chuẩn SEO” mới lên top chưa thực sự đúng. Tuy nhiên, Nếu ngay từ ban đầu Web không được thiết kế chuẩn SEO sẽ rất khó cạnh tranh.

Bên cạnh website chuẩn SEO thì tốt là thứ người dùng cần xem/đọc/cảm nhận. Nội dung bao gồm cả TEXT, Video, Ảnh, thanh tìm kiếm. Nếu website của bạn tự tin rằng đang đem lại cho khách hàng thông tin rất giá trị thì hãy đầu tư làm web chuẩn SEO.

Thiết kế Website chuẩn SEO và dịch vụ SEO để Tôi và Backlinkgtv giúp bạn. Cheers.

Chúc thành công.

Rate this post

Chuyên gia SEO "Phùng Quang Đạt" hiện là giảng viên chuyên dạy về SEO Marketing. Đồng thời, anh đang là CEO của SEOVINA với hoạt động chính là kinh doanh và làm Marketing Online.

Phùng Quang Đạt

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn có muốn doanh nghiệp của bạn lên TOP googe không?

Hãy liên hệ với chúng tôi sẽ giúp bạn !

backlinkgtv