Content là gì? 5 bước tạo content hay, thu hút và hấp dẫn người đọc 

8 định dạng content phổ biến nhất hiện nay 
Facebook
Twitter
LinkedIn

Nhiều người làm trong lĩnh vực kinh doanh, marketing hay SEO đều đồng ý rằng “Content is King”. Một nội dung tốt không chỉ thu hút người đọc mà còn giúp chuyển đổi thành giá trị kinh tế. Vậy Content là gì? Các bước tạo content hay, thu hút người đọc hiệu quả nhất là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Content là gì? 

Ở thời đại 4.0, nhiều người trong chúng ta ai cũng biết đến content. Vậy content nghĩa là gì? 

Content là nội dung được tạo ra để cung cấp các thông tin hữu ích, phù hợp và đáng tin cậy. Mục đích content là thu hút, giữ chân người đọc, người xem và thúc đẩy hành vi tiêu dùng của họ. Có rất nhiều loại content hiện nay chúng có thể là hình ảnh, video, blog hoặc bài đăng trên mạng xã hội,…

Content là gì?
Sau đây là nhưng lưu ý khi viết content

Content là gì? Nó có quan trọng đối với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp? 

Cho dù bạn đang quảng cáo sản phẩm mới, giới thiệu doanh nghiệp hay chỉ đơn giản là thu hút những người theo dõi mình trên các nền tảng xã hội, các thương hiệu đều cần tạo nội dung. Khi nói đến việc tạo nội dung nhất là các nền tảng xã hội, nội dung bài đăng của bạn phải thông minh, dí dỏm và chứa nhiều thông tin hấp dẫn. 

Content marketing là gì?

Về cơ bản, content marketing là nội dung được tạo để thu hút khách hàng mục tiêu của bạn và thuyết phục họ mua hàng. 

Content marketing có thể khác nhau và không giới hạn như các bài đăng trên blog, sách điện tử, sách trắng, hội thảo trên web, video, podcast và các trang đích sử dụng cú nhấp chuột (Click to web). Những loại nội dung này có thể giúp bạn xây dựng giá trị thương hiệu và tạo cảm giác uy tín đối với khách hàng. 

Content có 2 dạng chính đó là content marketing và content SEO 

Content là gì? Đối với SEO

Content SEO còn được gọi là nội dung tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bạn có thể hiểu là nội dung được tạo giúp trang web của bạn xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm. 

Tạo nội dung SEO rất quan trọng vì các công cụ tìm kiếm (như Google) sử dụng nội dung của bạn để xác định thứ hạng của nó. Để viết content seo hay bạn không chỉ chú trọng vào mặt nội dung mà còn phải chú ý đến việc nghiên cứu từ khóa, kỹ thuật viết bài SEO, tối ưu hình ảnh, link nội bộ,…. 

Phân loại 3 loại content cơ bản 

Phân loại 3 loại content cơ bản 

Content giải trí 

Mục tiêu của loại content này đem lại sự giải trí giúp người dùng cảm thấy thư giãn, thoải mái sau khoảng thời gian căng thẳng, mệt mỏi. 

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi các trang mạng xã hội của các trang mạng xã hội, thương hiệu nổi tiếng có thể dễ dàng nhận thấy các loại content này. Với mục đích tạo ra viral thu hút người xem theo dõi page. Từ đó các thông tin về thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp rất dễ tiếp cận đến người dùng. 

Content cung cấp thông tin 

Đây là dạng content phổ biến ở hầu hết các website. Ưu điểm của các dạng bài viết này không chỉ giải đáp thắc mắc từ người dùng hay thông tin sản phẩm mà bạn còn có thể lồng ghép pr thương hiệu hay sản phẩm bên bạn.

Content cung cấp thông tin là dạng content phổ biến nhất hiện nay 

Content tiện ích 

Content tiện ích là dạng thường được các doanh nghiệp sử dụng để nhắc nhở khách hàng về hành vi tiêu dùng, thương hiệu của mình. Ngoài ra, cách làm này cũng giúp doanh nghiệp thu hút được một lượng khách hàng tiềm năng.

8 định dạng content phổ biến nhất hiện nay 

Sau khi tìm hiểu content là gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu các loại content phổ biến nhất hiện nay nhé! 

8 định dạng content phổ biến nhất hiện nay 

Blog 

Đối với nhiều thương hiệu, các bài đăng trên blog trở thành phần trọng tâm trong chiến lược tiếp thị nội dung của họ. Các bài đăng trên blog thường không mất quá nhiều thời gian để viết, chúng dễ dàng được tìm thấy bởi Google, dễ tiếp cận người dùng. Nếu bài viết hay, hữu ích người dùng sẽ chia sẻ chúng và đó là một cách nhanh chóng để doanh nghiệp cung cấp giá trị đến khách hàng chỉ với mức chi phí tương đối thấp. 

Blog là kênh dễ dàng tiếp cận người đọc chỉ với mức chi phí rẻ tiền 

Ebooks 

Sách điện tử thường được định dạng PDF hoặc HTML. Loại nội dung này có thể cung cấp cho bạn những kiến ​​thức hữu ích về chuyên môn của bạn hoặc một chủ đề nhất định. 

Infographics (Đồ họa thông tin)

Đồ họa thông tin là một trong những loại nội dung phổ biến nhất. Bởi chúng có thể trình bày, kết hợp nhiều loại thông tin với nhau. Chẳng hạn như số liệu thống kê, nghiên cứu và các dữ liệu khác theo hình ảnh trực quan hấp dẫn, dễ hiểu. 

Trên thực tế, đồ họa thông tin được chia sẻ thường xuyên hơn ba lần so với các loại nội dung khác trên phương tiện truyền thông xã hội. Vì vậy chúng cũng có thể giúp bạn gia tăng follow trên các nền tảng xã hội. 

Video

Video là một dạng nội dung cực kỳ thành công và đến năm 2021, các chuyên gia dự kiến nó sẽ chiếm 80% tổng lưu lượng truy cập web. Hơn nữa, 96% người tiêu dùng thấy video sản phẩm hữu ích và gần 75% có nhiều khả năng mua hàng hơn sau khi xem video.

Bất kỳ loại nội dung video nào cũng sẽ giúp bạn thu hút khán giả, tăng lượt chia sẻ và nhận xét, tăng chuyển đổi và thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Một số dạng video phổ biến hiện nay như talkshow, review sản phẩm, ăn uống, các video tin tức, giải trí,…

Các video có nội dung tin tức, giải trí thường  thu hút lượng lớn người xem 

Case Study 

Nội dung case study thường là một dự án, chiến dịch của công ty. Trong đó nội dung cần làm rõ các vấn đề tồn đọng, các yếu tố quyết định thành bại, đề xuất giải pháp và có hành động cụ thể,… Case study thường có format dạng video, PDF, trang web, slidedeck,… 

Social Media Posts 

Các nền tảng truyền thông xã hội về cơ bản đang biến thành công cụ tìm kiếm tập trung vào thương hiệu. 40% người tiêu dùng đã sử dụng trang web truyền thông xã hội như facebook để tìm kiếm sản phẩm mới. Hơn nữa, người tiêu dùng có nhiều khả năng mua hàng từ các thương hiệu đang hoạt động và tương tác trên tài khoản xã hội của họ như facebook, instagram, twitter…

Podcasts

Podcasts là kênh lưu trữ thông tin các talkshow dưới định dạng mp3. Nội dung các talkshow chủ yếu xoay quanh các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày, tình yêu, công việc,… Những chủ đề ở đây chủ yếu đến từ chính yêu cầu người nghe. 

Chất lượng nội dung Podcasts hay hoặc dở  phụ thuộc lớn vào khả năng sáng tạo của người sản xuất. 

Images Content 

Dạng content này chắc có lẽ chúng ta không cần phải nói nhiều. Nội dung hình ảnh bao giờ cũng thu hút người đọc, người xem so với một văn bản chỉ toàn là chữ. Đặc biệt là nội dung trên các nền tảng xã hội thì dạng content này càng được ưa chuộng. 

Content chất lượng đem lại những lợi ích gì? 

Content chất lượng đem lại những lợi ích gì? 

Tạo ấn tượng tốt về thương hiệu 

Nội dung chất lượng, hấp dẫn là điều rất quan trọng. Nó đem đến những trải nghiệm tích cực cho khách hàng tiềm năng của bạn và thu hút họ quay lại để xem thêm. Đó là tấm vé giúp bạn bán được hàng, tạo dấu ấn tích cực về thương hiệu.

Tạo sức hút lớn trên mạng xã hội 

Nội dung chất lượng có thể giúp doanh nghiệp của bạn đạt được sức hút trên phương tiện truyền thông xã hội. Từ đó nhiều khách hàng sẽ biết đến thương hiệu của bạn hơn. Tuy nhiên, xây dựng nội dung để tăng lượng follow, tăng tương tác trên các bài viết không hề là điều đơn giản. 

Content không chỉ giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu mà còn tăng doanh số bán hàng. 

Thúc đẩy doanh số bán hàng 

Content hay chất lượng cũng có thể tạo ra khách hàng tiềm năng. Khi khách hàng xem nội dung của bạn, nhiều khả năng họ sẽ mua hàng của bạn chỉ sau một cú nhấp hoặc trong tương lai. 

Ngoài ra, lời kêu gọi hành động (CTA) được đặt trực tiếp trong nội dung của bạn cũng giúp tăng khả năng mua hàng. Điều này cũng giúp doanh nghiệp của bạn tối ưu, tiết kiệm chi phí cho các chiến dịch truyền thông thương hiệu, sản phẩm. 

5 bước tạo content hay, thu hút và hấp dẫn người đọc 

Chú trọng tiêu đề hấp dẫn 

Bước đầu tiên để viết nội dung hấp dẫn là chọn một tiêu đề độc đáo, hấp dẫn người đọc. Một tiêu đề content hay bao gồm các yếu tố như: 

  • Kích thích sự tò mò của người đọc bằng cách bắt đầu bằng câu hỏi. 
  • Tác động tới suy nghĩ của người đọc thông qua các cuộc thảo luận, tiêu đề gây tranh cãi. 
  • Cung cấp lợi ích cho người đọc hoặc bắt đầu với 1 lời hứa. 
  • Thêm động từ hoặc tính từ thú vị. 
  • Đánh vào nỗi đau của độc giả,… 

Cung cấp thông tin hữu ích, bám sát nội dung 

Tiêu đề hay sẽ hứa hẹn có thể thu hút sự chú ý của khách truy cập nhưng 95% mọi người chia sẻ nội dung vì họ thấy nó hữu ích. Để giữ cho bài viết của bạn có hấp dẫn người đọc, hãy bám sát chủ đề và đề cập kỹ lưỡng từng nội dung. Đừng lan man hoặc viết nội dung không liên quan gì đến chủ đề. Điều này có thể khiến người đọc sẽ tức giận, cảm giác bị lừa khi nội dung không có gì thú vị, có giá trị hữu ích. 

Trình bày rõ ràng 

Để người đọc dễ dàng thu thập thông tin họ cần, hãy chia nhỏ nội dung bằng cách sử dụng các tiêu đề và danh sách được đánh dấu đầu dòng hoặc đánh số. Ngay cả nội dung dạng dài cũng có thể dễ đọc hơn bằng cách sử dụng các gạch đầu dòng, dấu ngoặc kép, chèn các hình ảnh,… 

Chú ý thiết kế hình ảnh 

Theo thống kế, các bài viết không có hình ảnh hoặc hình ảnh được thiết kế không hấp dẫn sẽ khiến 38% người dùng ngừng đọc bài và 35% thoát trang. Không chỉ chú trọng vào nội dung bạn cũng nên chú ý đến hình ảnh để bài viết hiệu quả hơn. Những bài viết có hình ảnh được thiết kế chỉn chu nhận được nhiều lượt xem hơn 95%. Thiết kế đẹp mắt kết hợp với nội dung có giá trị sẽ giúp tăng giá trị bài viết và khả năng chuyển đổi doanh thu. 

Dù nội dung bạn có viết hay đến đâu hãy chú ý đến hình ảnh, cách trình bày bài viết

Đừng quên chia sẻ bài viết trên các nền tảng xã hội 

Có lẽ bước quan trọng nhất để thu hút người đọc là đảm bảo nội dung của bạn dễ tìm. Hãy chia sẻ nó trên các tài khoản mạng xã hội cá nhân và công ty của bạn. Đồng thời khuyến khích các nhân viên khác trong doanh nghiệp chia sẻ nó. Nếu bạn có ngân sách dư dả, hãy quảng bá nội dung của bạn thông qua quảng cáo tìm kiếm có trả tiền và mạng xã hội có trả tiền.

Nếu bạn làm theo các mẹo ở trên, bài viết tiếp theo của bạn sẽ thu hút người đọc và thu hút nhiều lưu lượng truy cập có giá trị cao hơn vào trang web của doanh nghiệp bạn.

Xem thêm >>> Dịch Vụ Backlink GTV

Kết luận 

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã hiểu content là gì cũng như 5 bước tạo content thu hút người đọc rồi phải không nào? Hy vọng với những chia sẻ hữu ích ở trên có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về content marketing. 

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên gia SEO "Phùng Quang Đạt" hiện là giảng viên chuyên dạy về SEO Marketing. Đồng thời, anh đang là CEO của SEOVINA với hoạt động chính là kinh doanh và làm Marketing Online.

Phùng Quang Đạt

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn có muốn doanh nghiệp của bạn lên TOP googe không?

Hãy liên hệ với chúng tôi sẽ giúp bạn !

backlinkgtv