Backlink là gì? Tầm quan trọng của Backlink trong việc SEO website

Backlink là gì? Tầm quan trọng của Backlink trong việc SEO website
Facebook
Twitter
LinkedIn

Để xây dựng một website hút khách cần rất nhiều yếu tố. Trong đó bao gồm tên miền, nội dung, thiết kế, hình ảnh, công cụ tìm kiếm… Và một công cụ phát triển website cực kỳ quan trọng khác đó chính là Backlink. Đặc biệt với những trang web bán hàng, quảng bá sản phẩm thì backlink lại càng trở nên thiết yếu. Trong bài viết này, hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Backlink là gì? Cũng như tìm hiểu về vai trò đặc biệt của backlink trong seo website.

Backlink là gì? Tầm quan trọng của Backlink trong việc SEO website
Backlink là gì? Tầm quan trọng của Backlink trong việc SEO website

Backlink là gì?

Chắc hẳn ai cũng đã từng truy cập vào một đường link và thấy nó dẫn tới một website hoàn toàn khác. Đó chính là backlink. Backlink là liên kết tới website chính của bạn tuy nhiên lại được đặt ở một website khác. Việc đặt backlink có nhiều mục đích khác nhau. Không chỉ giúp tối ưu SEO Offpage mà còn giúp thu hút view từ những trang web khác. Ngoài ra backlink cũng giúp cho website của bạn có thể lọt top trên các công cụ tìm kiếm.

Backlink là gì?
Backlink là gì?

Xem thêm>>> Content là gì? 5 bước tạo content hay, Thu hút và hấp dẫn người đọc

Các thuật ngữ thường đi kèm với backlink là gì?

Page Rank

Page Rank (PR) là một thuật ngữ do Google tạo ra. Giúp đánh giá mức độ uy tín của mỗi website. PR được tạo dựng theo thang đo từ 0 đến 10. Theo đó mức độ uy tín của trang web sẽ tỷ lệ thuận với chỉ số PR.

Hạng PR của website được đánh giá dựa trên rất nhiều yếu tố. Trong đó không thể không kể đến chất lượng và số lượng của các backlink dẫn tới website.

Các thuật ngữ thường đi kèm với backlink là gì?
Các thuật ngữ thường đi kèm với backlink là gì?

Domain Authority và Page Authority

Domain Authority (DA) và Page Authority (PA) cũng là hai thuật ngữ dùng để chỉ các chỉ số đánh giá độ uy tín của website. Các chỉ số này được quy định bởi Seomoz. Trên thực tế hai chỉ số này khá tương đồng với PR do Google đưa ra. Tuy nhiên về mức độ phổ biến thì DA và PA vượt trội hơn.

Anchor link

Anchor link được dịch một cách trực tiếp là liên kết neo. Anchor link hoạt áp dụng trong phạm vi của trang web mà bạn đang truy cập. Khi click vào một anchor link. Ngay lập tức bạn sẽ được điều hướng tới một vùng khác trên cùng trang web. Cả hai hình thức SEO On-page và SEO Off-page đều có thể áp dụng liên kết neo.

Anchor link trong SEO On-page có vai trò như mục lục. Giúp người đọc tiếp cận nhanh các nội dung mình quan tâm mà không mất nhiều thời gian tìm kiếm. Anchor link trong SEO Off-page giúp đa dạng hóa backlink. Hạn chế tối đa trường hợp bị Google đánh giá là spam backlink.

Backlink Dofollow

Dofollow link là những link được tạo ra đi kèm với mỗi backlink được tạo ra. Các công cụ tìm kiếm sẽ nhận diện đây là những link uy tín và có giá trị tham khảo cao. Ngoài ra trong trường hợp bạn không muốn các bot nhận diện backlink. Thì có thể lựa chọn không sử dụng link dofollow cho backlink.

Backlink Nofollow

Trái ngược với backlink dofollow. Backlink nofollow được các bot tìm kiếm nhận diện là không quan trọng. Vì vậy nofollow link sẽ được bỏ qua và hoàn toàn không ảnh hưởng tới thứ hạng website.

Low-quality link

Với những backlink kém chất lượng, người ta sẽ sử dụng thuật ngữ Low-quality link. Đó là những backlink được đặt trên các website có nội dung xấu độc, đồi trụy, spam hoặc vi phạm các quy tắc chung khác.

Tầm quan trọng của backlink trong khi làm SEO 

Sau khi đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi: backlink là gì. Thì chắc hẳn bạn cũng đang rất băn khoăn về vai trò của backlink phải không nào. Sau đây chúng tôi đã tổng hợp đầy đu những lợi ích của backlink đối với website.

Tầm quan trọng của backlink trong khi làm SEO 
Tầm quan trọng của backlink trong khi làm SEO

Giúp website đạt thứ hạng tìm kiếm cao

Từ trước tới nay, backlink luôn được coi như một thước đo đánh giá độ uy tín của trang web. Đồng thời website có càng nhiều backlink thì lại càng được các công cụ tìm kiếm ưu tiên. Backlink giúp điều hướng người dùng truy cập website của bạn thường xuyên hơn. Lượt truy cập trang web cao cũng đồng nghĩa với việc web đó đạt thứ hạng tìm kiếm cao.

Lập chỉ mục nhanh hơn

Một ưu điểm vượt trội khác của backlink đó là giúp website được lập chỉ mục nhanh hơn. Một website có nhiều backlink sẽ giúp thu hút các bot tìm kiếm. Từ đó cho phép các công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận biết website đó hơn.

Đặc biệt nếu biết đặt backlink tại những vị trí hiệu quả thì tỷ lệ website được công cụ tìm kiếm gợi ý cho người dùng là rất cao. Từ đó giúp tối ưu số trang và số lượng từ khóa tiềm năng được tìm kiếm.

Thu hút lượng lớn traffic

Một lời giải đáp nữa cho câu hỏi vai trò của backlink là gì. Đó là thu hút lượng lớn traffic đến với website, còn gọi là Referral Traffic. Bên cạnh những người dùng truy cập trang web một cách trực tiếp. Backlink còn giúp thu hút lượng khách hàng mới truy cập gián tiếp website của bạn.

Các liên kết trả về đem đến traffic có tỷ lệ chuyển đổi cao. Đồng thời cũng giúp hạn chế một cách tối đa tỷ lệ thoát. Từ đó giúp hệ số thu nhập trên đầu tư (ROI) của website đó cũng được gia tăng đáng kể.

Backlink được Google đánh giá như thế nào?

Mỗi khi người dùng tìm kiếm một từ khóa với Google. Hàng nghìn con “bot” sẽ được công cụ tìm kiếm này thả ra để quét các trang web. Thuật toán của các bot được biến đổi liên tục và được cài đặt chế độ phù hợp. Từ đó giúp trả về các kết quả tìm kiếm được cho là tối ưu nhất tới người dùng. Đó là những website có chứa từ khóa gần nhất với từ khóa được tìm kiếm.

Backlink được Google đánh giá như thế nào?
Backlink được Google đánh giá như thế nào?

Như vậy nếu backlink website của bạn được đặt tại những trang web uy tín, có lượng truy cập cao. Thì các bot sẽ mặc định website của bạn cũng có độ tin cậy cao. Từ đó Google sẽ tự động gợi ý website của bạn cho người dùng. Giúp tối ưu hóa hiệu quả SEO của web.

Ngược lại, nếu số lượng backlink đột ngột tăng lên một cách bất thường. Thì các bot của Google sẽ nhận thấy website của bạn có dấu hiệu spam link. Từ đó khiến cho trang web bị loại bỏ ra khỏi kết quả tìm kiếm của Google. Hoặc nếu vị trí đặt backlink không thực sự “đắc địa” thì tỷ lệ người truy cập lại không cao.

Tạo backlink như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Trao đổi backlink

Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách tạo backlink là gì để đạt hiệu quả cao nhất. Thì đừng bỏ qua phương pháp trao đổi backlink đang được lựa chọn hàng đầu bởi các SEOer. Về lý thuyết thì trao đổi backlink được chia ra làm 2 loại. Đó là trao đổi chéo và trao đổi 2 chiều.

Tạo backlink như thế nào để đạt hiệu quả cao?
Tạo backlink như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Tuy nhiên trên thực tế, trao đổi liên kết chéo vẫn được sử dụng phổ biến hơn cả. Bởi cách thức trao đổi 2 chiều thường bị Google đánh giá thấp và không đạt hiệu quả SEO. Trao đổi liên kết chéo có thể được diễn giải cụ thể như sau. Bạn đang sở hữu cả ba web A, B và C. Nếu muốn backlink cho website A thì mô hình trao đổi sẽ là: A => B => C => A.

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Một cách thức tạo backlink nữa mang lại hiệu quả cao mà đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Đó chính là chia sẻ các bài đăng của website lên các trang mạng xã hội. Một số các nền tảng mạng xã hội phổ biến có thể kể đến như Twitter, Facebook, Instagram… Mỗi bình luận, lượt xem hay chia sẻ của người dùng đều góp phần tăng uy tín của website. Giúp cho trang web của bạn được các công cụ tìm kiếm ưu tiên lập chỉ mục.

Professional Backlinking

Professional Backlinking được hiểu là cách đặt backlink tại những trang báo mạng uy tín. Đó là những website nổi tiếng và thu hút lượng traffic cực lớn. Vậy nên website của bạn cũng sẽ được nhiều người biết đến hơn. Tuy nhiên cách tạo backlink này cũng có nhược điểm đó là chi phí đăng bài khá tốn kém.

Chèn backlink trên chữ ký

Với phương pháp xây dựng backlink này. Việc bạn cần làm đó là thường xuyên để lại bình luận trên các bài viết thu hút nhiều người tương tác. Hoặc tạo ra các bài viết hữu ích, có lượt người xem cao. Sau đó để lại chữ ký có chứa backlink điều hướng tới website cần PR. Để đạt hiệu quả với cách thức chèn backlink trên chữ ký này thì chất lượng content là yếu tố cần được coi trọng hàng đầu.

Cross Link

Cross Link là cách thức tạo dựng backlink bằng cách phát triển thật nhiều site vệ tinh. Sao cho các site vệ tinh này phải có chủ đề liên quan mật thiết với site chính. Backlink sẽ được đặt tại các site vệ tinh này để điều hướng người dùng truy cập trang web chính.

Đây cũng là một hình thức xây dựng backlink hiệu quả và được nhiều người lựa chọn. Bởi backlink được xây dựng có tính linh hoạt và chủ động cao. Giúp điều hướng người dùng một cách hiệu quả nhất.

Link Bait

Nhiều người cũng đặt câu hỏi: cách thức xây dựng backlink là gì để website duy trì thứ bậc trên công cụ tìm kiếm một cách bền vững nhất. Vậy thì câu trả lời đó chính là Link Bait. Cách thức xây dựng backlinkGTV này cũng chú trọng nhiều tới nội dung của bài viết.

Theo đó, bài viết của bạn cần có content mang tính viral cao. Như vậy người đọc mới cảm thấy hứng thú và chia sẻ bài đăng của bạn tới nhiều người hơn nữa. Mỗi lượt chia sẻ như vậy lại tạo ra một backlink trỏ về trang web của bạn. Từ đó bạn không phải mất quá nhiều thời gian để tạo backlink mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi: backlink là gì mà bạn đang tìm kiếm. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ nắm được khái niệm cơ bản về backlink. Cùng với đó là những thuật ngữ chuyên ngành liên quan và cách đặt backlink sao cho hiệu quả nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên gia SEO "Phùng Quang Đạt" hiện là giảng viên chuyên dạy về SEO Marketing. Đồng thời, anh đang là CEO của SEOVINA với hoạt động chính là kinh doanh và làm Marketing Online.

Phùng Quang Đạt

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dịch vụ SEO có thực sự cần thiết?
Backlink SEO

Dịch vụ SEO tổng thể có thực sự cần thiết?

Nội Dung Bài ViếtBacklink là gì?Các thuật ngữ thường đi kèm với backlink là gì?Page RankDomain Authority và Page AuthorityAnchor linkBacklink DofollowBacklink NofollowLow-quality linkTầm quan

Bạn có muốn doanh nghiệp của bạn lên TOP googe không?

Hãy liên hệ với chúng tôi sẽ giúp bạn !

backlinkgtv