10 Cách Xây Dựng Backlink Chất Lượng Cao, Hạ Gục Mọi đối thủ

Facebook
Twitter
LinkedIn

Backlink được ví như “xương sống” của SEO. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng backlink chất lượng, đảm bảo thu về hiệu quả cao. Nếu bạn đang nằm trong nhóm “chật vật” xây dựng backlinks cho web thì hãy tham khảo ngay 10 chiến lược xây dựng backlink chất lượng cao, hạ gục mọi đối thủ mới nhất 2021 nhé! 

Backlink chất lượng là gì?

Backlink hay còn gọi là liên kết ngược. Đây là các liên kết từ một trang web đến một trang trên một trang web khác. Google và các công cụ tìm kiếm lớn khác coi các liên kết ngược là “phiếu bầu” cho một trang cụ thể. Các trang có số lượng liên kết ngược cao có xu hướng có thứ hạng công cụ tìm kiếm không phải trả tiền cao.

Backlinks là liên kết từ một trang web đến một trang trên một trang web khác

Tại sao Backlink chất lượng lại quan trọng?

Backlink về cơ bản là phiếu bầu từ các trang web khác. Mỗi phiếu bầu này nói với các công cụ tìm kiếm: “Nội dung này có giá trị, đáng tin cậy và hữu ích”.

Vì vậy, bạn càng có nhiều “phiếu bầu” này, trang web của bạn sẽ xếp hạng cao hơn trong Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Sử dụng liên kết trong thuật toán công cụ tìm kiếm không có gì mới. Trên thực tế, các liên kết ngược đã hình thành nền tảng của thuật toán ban đầu của Google (được gọi là “Xếp hạng trang”).

Mặc dù Google đã thực hiện hàng nghìn thay đổi đối với thuật toán của mình kể từ đó, các liên kết ngược vẫn là một tín hiệu xếp hạng quan trọng.

Càng có nhiều backlinks chất lượng thứ hạng web của bạn sẽ càng tăng cao

Các chỉ quan trọng khi xây dựng backlink chất lượng

 • Điểm xác thực: Bạn có thể sử dụng SEMrush để đánh giá chất lượng tổng thể của một trang web để biết mức độ ảnh hưởng của một liên kết ngược từ một trang web đối với SEO của bạn. 
 • Tỷ lệ theo dõi so với liên kết nofollow: Lý tưởng nhất là hồ sơ liên kết của bạn sẽ chứa nhiều liên kết theo dõi hơn liên kết nofollow.
 • Mức độ liên quan theo chủ đề: Các trang web mà bạn đến các liên kết đến được liên kết chặt chẽ như thế nào? Thông thường, các liên kết đến từ nội dung được liên kết chặt chẽ thường có giá trị hơn.
 • Tên miền giới thiệu duy nhất: Bạn không muốn lúc nào cũng chỉ kiếm được các liên kết từ các tên miền giống nhau và nên tập trung vào việc tăng số lượng các trang web giới thiệu duy nhất trong hồ sơ liên kết của bạn.
 • Liên kết độc hại: Dùng SEMrush để đánh giá liên kết đó có gây rủi ro cho thứ hạng trang web của bạn hay không. 

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét các mục tiêu như hiển thị thương hiệu, liên kết và vị trí trên các ấn phẩm nhất định, lưu lượng truy cập giới thiệu,… Tất cả chỉ nhằm đo lường những điều quan trọng đối với bạn với tư cách là một doanh nghiệp.

Bạn đã biết cách xây dựng backlinks hiệu quả chưa?

10 cách xây dựng backlink chất lượng, nhanh chóng ại đây

Xây dựng các liên kết hỏng

Trong khi xem xét các đối thủ cạnh tranh của mình, bạn cũng có thể xem các liên kết bị hỏng của họ. Chiến lược xây dựng liên kết bị hỏng là một cách khác nhanh chóng và dễ dàng để nắm bắt các liên kết ngược.

Liên kết bị hỏng là liên kết không còn tồn tại hoặc hoạt động trên một trang web. Và chúng có thể do trang web nguồn xóa các liên kết đó (còn được gọi là lỗi 404), có URL không đúng hoặc trang web đích có thể đã đóng cửa hoặc chuyển sang tên miền khác.

Nắm bắt, khôi phục liên kết hỏng từ đối thủ cạnh tranh là cách giúp bạn gia

Bất kể lý do là gì, điều này mang đến một cơ hội tuyệt vời để bạn có được một backlink. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm các liên kết bị hỏng, liên hệ với trang web để thay thế liên kết và quảng cáo trang web của bạn để thay thế.

Để tìm các liên kết bị hỏng, trước tiên bạn có thể xem xét các đối thủ cạnh tranh và sau đó tìm kiếm các trang web khác trong thị trường ngách của bạn. Sau đó, sử dụng các công cụ như SEMrush hoặc Ahrefs để khám phá các liên kết bị hỏng.

Trong SEMrush, bạn có thể lọc báo cáo liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh của mình. Trong các tùy chọn khác nhau được liệt kê trong Backlink chất lượng, hãy chọn hộp Lost. Sau đó, nó sẽ hiển thị cho bạn các liên kết còn hoạt động.

Nếu bạn đang sử dụng Ahrefs, hãy nhập URL của trang web vào “trình khám phá trang web” của nó và nhấp vào “bị hỏng” trong tùy chọn liên kết ngược từ menu bên trái của bạn. Công cụ sẽ hiển thị cho bạn tất cả các liên kết bị hỏng của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Xây dựng liên kết tài nguyên

Đôi khi, bạn không cần tạo nội dung, nghiên cứu hoặc chiến dịch theo hướng dữ liệu để kiếm được liên kết.

Nếu bạn có thể xác định nơi mà bản thân doanh nghiệp của bạn có thể gia tăng giá trị cho khách hàng. Bạn có thể tận dụng điều này để xây dựng liên kết từ các trang tài nguyên. Ví dụ liên kết từ các trang hội đồng du lịch và du lịch, trường đại học và chính quyền địa phương.

Phân tích đối thủ cạnh tranh thường có thể giúp bạn tìm thấy các tài nguyên đang liên kết với đối thủ cạnh tranh của bạn nhưng không liên kết với bạn và sau đó bạn có thể thực hiện thêm một bước này để tự tìm kiếm các cơ hội tương tự.

Tạo nội dung chất lượng cao có giá trị liên kết

Một trong những cách cơ bản nhất để có được các liên kết ngược là tạo nội dung có giá trị hàng đầu. Mục tiêu của bạn phải là tạo một phần nội dung mà các blogger và chuyên gia trong ngành khác có thể sử dụng và liên kết trở lại trang web của bạn.

Đây có thể là một chiến lược tốn nhiều thời gian nhưng nếu bạn có thể thực hiện đúng thì nó rất đáng để nỗ lực. Có nhiều loại nội dung khác nhau mà bạn có thể sản xuất. Bạn có thể viết các bài viết hướng dẫn, tạo hướng dẫn, liệt kê các bài đăng và chạy các câu đố.

Ví dụ: Nếu bạn có một blog thời trang, bạn có thể tạo một bài hướng dẫn về cách điều hành một thương hiệu thời trang chỉ với 100 đô la. Bạn cũng có thể tạo một danh sách bài đăng về 50 xu hướng thời trang sẽ định hình lại xã hội.

Nhưng làm thế nào để bạn biết loại nội dung nào sẽ hoạt động? Bạn có thể sử dụng MonsterInsights để nhận thông tin chi tiết. Đầu tiên, bạn có thể xem báo cáo trang đích hàng đầu để xem trang nào nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất và sau đó tạo nội dung tương tự để thúc đẩy lưu lượng truy cập và liên kết ngược.

Xuất bản nội dung chuyên sâu

Khi nói đến việc tạo nội dung, bạn nên tạo những nội dung chuyên sâu để có thể thu được backlink chất lượng nhanh chóng. Mẹo cho bạn là hãy tham khảo top 5 đầu tiên để có ý tưởng và bài viết chất lượng. 

Bạn có thể bắt đầu bằng cách đơn giản tìm kiếm một chủ đề trong thị trường ngách của mình trên Google. Sau đó, hãy xem xét kỹ kết quả vì đây là những trang có nhiều liên kết ngược và nó lên trang đầu tiên trên Google.

Ví dụ: Nếu bạn đang viết về tiếp thị nội dung, hãy tra cứu kết quả tìm kiếm. Sau đó, xem qua nội dung trên từng liên kết và bắt đầu tạo bài đăng của riêng bạn tốt hơn gấp 10 lần.

Ngoài ra, bạn có thể xây dựng các bài viết dạng toplist, review để đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến với khách hàng. Đồng thời kiếm được các liên kết cũng như tăng thứ hạng tìm kiếm web của bạn. 

Một số dạng bài phổ biến như: 

 • Tốt nhất…
 • Tôp 10…
 • Đánh giá 10, … 
Nội dung chuyên sâu không chỉ thu hút người đọc mà còn gia tăng lượng backlinks

Sử dụng đồ họa thông tin để thu hút các backlink

Cùng với việc thu hút backlink bằng văn bản, bạn có thể sử dụng đồ họa thông tin để bảo vệ các liên kết ngược cho trang web của mình.

Đồ họa thông tin là biểu diễn trực quan của dữ liệu và thông tin bằng cách sử dụng đồ họa, hình ảnh và biểu đồ. Chúng giúp cung cấp một cái nhìn tổng quan nhanh chóng về chủ đề và chia nhỏ các khái niệm phức tạp thành những hình ảnh trực quan đơn giản dễ hiểu.

So với văn bản thì infographic bao giờ cũng thu hút người đọc hơn

Lấy trường hợp của WPBeginner. Đồ họa thông tin của họ về những sự thật thú vị về WordPress có hơn 700 liên kết ngược.

Bằng cách tạo đồ họa thông tin hấp dẫn và hữu ích, bạn đang giúp đỡ những người tạo nội dung khác. Họ có thể sử dụng sáng tạo trực quan của bạn trong các blog của họ và cung cấp cho bạn một liên kết ngược với tư cách là người tạo ra đồ họa thông tin ban đầu.

Để tạo một đồ họa thông tin, bạn không cần phải là một nhà thiết kế hoặc thuê một chuyên gia. Bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến miễn phí khác nhau để tự tạo một công cụ.

Viết lời chứng thực

Bạn có biết rằng bằng cách viết lời chứng thực trên các trang web khác, bạn có thể nhận được một liên kết ngược cho trang web của mình?

Nhiều doanh nghiệp tìm kiếm lời chứng thực để hiển thị như bằng chứng xã hội. Họ thậm chí còn hiển thị chúng trên trang chủ của họ.

Vì vậy, nếu bạn là người dùng thường xuyên của một công cụ hoặc dịch vụ, bạn có thể viết lời chứng thực để đổi lấy một liên kết ngược. Tìm các công ty có liên quan đến ngành của bạn và gửi lời chứng thực.

Mẹo chuyên nghiệp: Hãy tìm các trang web có thẩm quyền tên miền (DA) cao. Đó là bởi các công cụ tìm kiếm coi các liên kết từ các trang web có DA cao là các liên kết ngược chất lượng cao.

Liên kết nhà cung cấp

Nếu bạn bán sản phẩm của người khác, bạn có thể đang có cơ hội tuyệt vời để kiếm được một loạt các liên kết thực sự có thẩm quyền đến trang web của bạn. Chỉ đơn giản là nhà sản xuất hướng người dùng đến những nơi họ có thể mua sản phẩm của mình. Và nếu bạn là người bán sản phẩm của nhà sản xuất, bạn nên được liệt kê và được liên kết. Hãy tập hợp danh sách tất cả các nhà cung cấp của bạn và các trang web của họ. 

Chạy phân tích khoảng cách liên kết ngược

Bạn có thể sử dụng công cụ khoảng cách liên kết ngược SEMrush để tìm cơ hội tiếp cận các liên kết mà đối thủ cạnh tranh của bạn có nhưng bạn không có.

Trên thực tế, đó là một cách tuyệt vời để xác định các liên kết có thể giúp các đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng và nếu có một liên kết dành cho họ, rất có thể bạn cũng sẽ có thể lấy được một liên kết từ cùng một trang web. .

Thêm tối đa năm đối thủ cạnh tranh vào công cụ Backlink GAP và bạn sẽ thấy các đề xuất được đưa ra để giúp bạn phân tích nhiều liên kết hơn.

Đây là một cách thực sự nhanh chóng và dễ dàng để tìm khách hàng tiềm năng mà bạn có cơ hội tăng khả năng nhận được liên kết, cũng như cung cấp cho bạn thông tin chi tiết cần thiết để xây dựng kế hoạch liên kết cạnh tranh với các đối thủ. 

Backlink GAP công cụ phân tích liên kết từ trang đối thủ

Kỹ thuật SEO nhà chọc trời

Kỹ thuật Nhà chọc trời là một chiến thuật xây dựng liên kết tuân theo một quy trình đã được chứng minh:

 • Tìm nội dung thành công đã kiếm được nhiều liên kết
 • Tạo nội dung tốt hơn
 • Quảng cáo nội dung đó cho những người đã liên kết với phần gốc

Nó hoạt động thành công vì bạn đang loại bỏ phỏng đoán thường liên quan đến tiếp thị nội dung bằng cách xây dựng dựa trên nền tảng đã được chứng minh là thành công.

Kỹ thuật này có thể và sẽ giúp bạn xây dựng các liên kết tạo ra sự khác biệt thực sự cho lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn và giúp xếp hạng trang web của bạn cho các cụm từ và từ khóa tìm kiếm cạnh tranh.

Tham gia vào các diễn đàn khác nhau

Diễn đàn thảo luận là một nơi tuyệt vời để tìm các liên kết ngược cho trang web của bạn. Bằng cách tham gia vào các diễn đàn khác nhau, bạn cũng có thể trở thành một chuyên gia trong ngành và giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Nếu bạn không chắc nên tham gia diễn đàn nào, hãy tìm kiếm nhanh trên Google.

Kết luận

Có rất nhiều cách xây dựng backlink chất lượng mà bạn có thể tham khảo và xây dựng lượng liên kết đến trang web của mình. Hy vọng thông tin bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình nỗ lực tăng thứ hạng cho website. Đừng quên theo

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên gia SEO "Phùng Quang Đạt" hiện là giảng viên chuyên dạy về SEO Marketing. Đồng thời, anh đang là CEO của SEOVINA với hoạt động chính là kinh doanh và làm Marketing Online.

Phùng Quang Đạt

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn có muốn doanh nghiệp của bạn lên TOP googe không?

Hãy liên hệ với chúng tôi sẽ giúp bạn !

backlinkgtv